T�i trợ bởi vatgia.com

10 món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày tết

Tết từ xưa đến nay đều không thể “vắng bóng” những món ăn cổ truyền như: bánh chưng, bánh tét, củ kiệu muối, gà luộc, canh xáo măng, xôi gấc… Đây là những món ngon không thể thiếu, góp phần làm nên không khí Tết. Thiếu nó, Tết sẽ chẳng còn ý nghĩa.
 
1. BÁNH CHƯNG, BÁNH TÉT


Bánh chưng, bánh tét là những món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết ở Việt Nam.

Với người Việt, bánh chưng là loại bánh tượng trưng cho trời đất, nên thường được đặt trên mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp     Tết cổ truyền của dân tộc Việt, cũng như ngày giổ tổ Hùng Vương.
Bánh tét (bánh đòn) là loại bánh đặc trưng trong ngày Tết của người dân miền Nam và miền Trung. Nguyên liệu, cách làm bánh có phần giống bánh chưng ngoài Bắc, chỉ khác ở hình dáng và lá gói bánh (lá chuối). Bánh tét thường có nhân ngọt làm bằng chuối hay đậu đen, cũng có loại nhân mặn với thịt mỡ, đỗ xanh.

2. LỄ VẬT CÚNG: GÀ NGẬM HOA HỒNG


Chú gà trống luộc vàng ươm ngậm hoa hồng từ lâu trở thành lễ vật không thể thiếu trong mâm cơm cúng ngày Tết ở Việt Nam.

Người xưa quan niệm, giao thừa là đêm trời đất tối tăm nhất, mặt trời ẩn mình lâu nhất, chính vì thế nhà nhà đều cúng một con gà trống với hi vọng con gà sẽ đánh thức mặt trời chiếu sáng cho cả năm. Bông hoa hồng đỏ trên miệng gà là hình ảnh tượng trưng cho ông mặt trời. Gà trống còn là biểu tượng của “ngũ đức”: văn, võ, dũng, nhân, tín. Đó là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ.
Gà cúng trong đêm giao thừa phải là gà trống hoa, mới le te gáy với ý nghĩa khoẻ mạnh, tinh khiết. Đó chính là ước mong “mưa thuận gió hoà” của cư dân nông nghiệp. Cúng gà trong đêm giao thừa đã trở thành phong tục tập quán, một nét đẹp không thể thiếu của người Việt trong Tết cổ truyền.

3. DƯA HÀNH, CỦ KIỆU MUỐI



Dưa hành, củ kiệu muối cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, thường được ăn kèm với bánh chưng hoặc những món ăn béo, nhiều đạm. Vị chua dịu, cay nhẹ và vị thơm của dưa hành giúp gia tăng hương vị của những món ăn khác, giảm độ ngán, ngấy của đồ mỡ, nếp và kích thích tiêu hóa tốt hơn.

4. NEM RÁN


Có thể nói bánh đa nem là một trong những món ăn truyền thống, đặc biệt trong ngày tết, giỗ chạp.

Nhân nem làm từ thịt lợn nạc băm nhỏ, thịt cua bể hay tôm nõn, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống (hay củ đậu), trứng, hạt tiêu, muối, gia vị… Tất cả được trộn đều, bọc bên ngoài bằng bánh đa nem thành những cuốn nem tròn, dài vừa xinh. Sau khi rán, nem chín vàng, giòn rụm ăn kèm nước chấm tỏi ớt chua ngọt thì ăn bao nhiêu cũng không thấy ngấy.

5. CÁC LOẠI GIÒ: GIÒ THỦ, GIÒ NẠC, GIÒ LỤA…



Giò cũng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Có nhiều loại giò được người dân ưa dùng trong dịp Tết như: giò lụa, giò bò, giò thủ, giò nạc,…
Giò là thịt giã trong cối đá cho thật nhuyễn, gói lá chuối thành hình ống, buộc lạt giang, rồi mang luộc, nhưng hấp thì giò ngon hơn. Giò thái theo khoanh, trắng mịn, bày lên đĩa, phải sắt giò cho gọn, trông đẹp mắt và dễ gắp.
Món này có thể để nhiều ngày mà ăn vẫn ngon, cách tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh.

6. THỊT ĐÔNG



Từ bao đời này, thịt đông đã là món ăn được yêu thích của nhiều người Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Bởi, nhờ cái lạnh của gió đông miền Bắc, thịt đông trở nên ngon hơn, bảo quản được lâu hơn. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết.
Món này được làm từ thịt lợn ba chỉ, cộng thêm một mảng bì lợn. Tất cả đều được ninh nhừ. Sau khi nấu xong, đặt nồi thịt ra ngoài sân, đậy kỹ cho nó “ăn gió uống sương”, thu lấy cái rét mướt từ trời cao và đất thấp. Thành phẩm là “tảng” thịt đông có lớp váng mỡ trắng như tuyết pha sắc vàng mịn như mặt hồ không gợn sóng. Một miếng thịt đông kèm một củ dưa hành, thì thật đúng nghĩa Tết Bắc.

7. Xôi gấc



Màu đỏ là sắc màu may mắn cho ngày Tết, do đó, người Việt trộn gấc cùng gạo nếp để làm xôi gấc cúng gia tiên, tiền tổ. Với một nước có truyền thống nông nghiệp, những món ngon từ hạt lúa trở thành sản vật từ sự ban tặng của đất trời.
Ngày Tết, xôi gấc được dâng lên gia tiên, thiên địa như cách thức để người Việt hàm ơn, tỏ lòng thành kính của mình.

8. CANH MĂNG KHÔ



Để có được một bát canh măng ngon, măng khô thường được ngâm trước Tết, sau đó luộc qua nhiều nước và nấu chung với móng giò. Bát canh măng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy luôn giữ một vị trí đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết.

9. CANH BÓNG THẢ



Canh bóng nấu thả hay còn gọi canh bóng thập cẩm là một trong các món canh ngon không thể thiếu trong mâm cỗ dịp lễ Tết của người Hà Nội xưa. Hiện nay, món canh này ít xuất hiện hơn vì để nấu được một bát canh bóng thả cũng khá là kì công, cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế trong từng bước nấu ăn.
Canh bóng được nấu từ nước hầm xương, bóng bì và các loại rau củ vì vậy món canh này có vị đậm đà, ngọt mát tự nhiên và cũng rất bổ dưỡng.

10. MỨT TẾT VÀ Ô MAI



Mứt tết và ô mai là những món “nhâm nhi” ngày Tết mà các gia chủ thường chuẩn bị để tiếp chuyện khi khách đến nhà dịp năm mới.
Ngày nay, không còn nhiều gia đình còn bày mứt tết trên khay bánh kẹo ngày, nhưng những hộp mứt cổ truyền vẫn là thứ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên ngày Tết.
(Nguồn: VnExpress)
 
Cho điểm nào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Góp ý cho vui

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới