T�i trợ bởi vatgia.com

Sắc màu Ả Rập ở khu chợ trời 700 tuổi

[Caption]Sau nhiều ngày dọc ngang đến thăm các điểm du lịch của Cairo, ô tôi đã tìm đến ngôi chợ cổ Khan al-Khalili nổi tiếng nằm trong lòng thành phố.

Ngôi chợ cổ Khan al-Khalili nổi tiếng nằm trong lòng thành phố Cairo.

[Caption] Tôi bước những bước di chậm rãi trên những con đường nhỏ lát đá bị bào mòn bởi thời gian và những bước chân của khách bộ hành. Nền đá cũ song vẫn còn lưu lại những đường nét trang trí cầu kỳ và tỉ mỉ. 

Những con đường nhỏ lát đá đã bị bào mòn bởi thời gian và những bước chân của khách bộ hành. Nền đá cũ song vẫn còn lưu lại những đường nét trang trí cầu kỳ và tỉ mỉ. 

Chạy dọc theo những con đường này là những thánh đường Hồi giáo cổ, hiện dành cho khách du lịch thăm quan và tìm hiểu.

Chạy dọc theo những con đường này là nhiều thánh đường Hồi giáo cổ, hiện dành cho khách du lịch tham quan và tìm hiểu.

[Caption]Đi sâu hơn nữa trong ngôi chợ cổ Khan al-khalili, hiện ra trước mắt tôi là những cửa hàng bày bán các bán đồ lưu niệm được chế tác công phu và tỉ mỉ. 

Đi sâu hơn nữa trong ngôi chợ cổ Khan al-khalili, những cửa hàng bày bán các bán đồ lưu niệm được chế tác công phu. 

[Caption]Theo người dân sở tại và lịch sử ghi chép lại, ngôi chợ cổ này có tuổi đời gần 700 năm và được Vua Djaharks el-Khalili cho xây dựng vào năm 1382 và được đặt tên theo tên của chính ông. 

Theo người dân sở tại và lịch sử ghi chép lại, ngôi chợ cổ này có tuổi đời gần 700 năm, được vua Djaharks el-Khalili cho xây dựng vào năm 1382. Nó mang tên của chính vị vua này. 

[Caption]Cũng theo người dân đia phương, trước kia nơi đây chỉ có một nhà kho lớn bao quanh là các con phố nhỏ có tên gắn liền với những sản phẩm mà người thợ thủ công đã khéo léo làm ra chúng. Tuy nhiên, do nhu cầu phát triển và cùng với thời gian, ngôi chợ này đã được mở rộng và hiện thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. 

Cũng theo người dân địa phương, trước kia nơi đây chỉ có một nhà kho lớn, bao quanh là các con phố nhỏ có tên gắn liền với những sản phẩm mà người thợ thủ công đã khéo léo làm ra. Do nhu cầu phát triển và cùng với thời gian, ngôi chợ này đã được mở rộng và hiện thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

IMG19800106-050-6324-1388732094.jpg

Chợ mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ khoảng 9h sáng đến nửa đêm, trừ các ngày thứ sáu mở cửa sau 0h. 

[Caption]]Tại đây, du khách có thể tìm mua cho mình và người thân những món quà đặc biệt mang đặc trưng của xứ sở các Kim tự tháp như thảm, đồ nữ trang bằng vàng và bạc, 

Tại đây, du khách có thể tìm mua cho mình và người thân những món quà đặc biệt mang đặc trưng của xứ sở kim tự tháp như thảm, đồ nữ trang bằng vàng và bạc.

[Captioncác đĩa sứ và khay bằng đồng với những họa tiết đặc trưng của Ai Cập.

Các đĩa sứ và khay bằng đồng với những họa tiết đặc trưng của Ai Cập.

[Caption] Len lỏi vào từng ngõ ngách của ngôi chợ cổ này, du khách còn có thể tham quan các xưởng chế tác của các nghệ nhân hay những tấm thảm dệt bằng tay.

Len lỏi vào từng ngõ ngách của ngôi chợ cổ này, du khách còn có thể tham quan xưởng chế tác của các nghệ nhân hay những tấm thảm dệt bằng tay.

2_1388464267.jpg

Hai nghệ nhân đang chế tác loại ghế theo phong cách cổ của Ai Cập.

Du khách đến Khan al-Khalili sẽ rất ấn tượng với khung cảnh đông đúc, nhộn nhịp kẻ mua, người bán, cách mời chào ấn tượng, cách bán hàng “thuận mua vừa bán” của các chủ hàng. Những phụ nữ bán hàng rong đội trên đầu thúng, rổ, túi đầy ắp các món đồ lưu niệm, trong khi tay thì đếm tiền thoăn thoắt. Đâu đó bạn cũng sẽ bắt gặp những cậu bé bán hàng rong ngộ nghĩnh. Dòng người nối đuôi nhau một cách trật tự, khoan thai, tạo cảm giác thoải mái cho du khách.

Ngoài ra, đến chợ Khan al-Khalili, du khách còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ ấn tượng như thánh đường Al-Hossein, thánh đường al-Aqmar, Đai học Al-Azhar, trường đại học đầu tiên của Ai Cập, cổng thành Bab Zu-way-la có từ thế kỷ X... với kiến trúc nghệ thuật đỉnh cao từ thế kỷ XII.

Ngoài ra, đến chợ Khan al-Khalili, du khách còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc cổ ấn tượng như thánh đường Al-Hossein, thánh đường al-Aqmar, đại học Al-Azhar - trường đại học đầu tiên của Ai Cập, hay cổng thành Bab Zu-way-la có từ thế kỷ X...

Cho điểm nào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Góp ý cho vui

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới