T�i trợ bởi vatgia.com

Tú lệ sông nước Tô Châu

Tô Châu có một ưu thế về vị trí địa lý: nằm ở hạ lưu sông Dương Tử và bên bờ Thái Hồ, khiến nơi này luôn trù phú, tươi đẹp. Với tuổi đời 2500 năm, cùng rất nhiều cảnh sắc mê hồn của kênh rạch, cầu đá, chùa chiền và đặc biệt là những khu vườn đã được ghi danh vào danh sách những Di sản văn hóa thế giới của UNESCO, thành Tô Châu trở thành điểm đến khó cưỡng với khách du lịch. 

Tô Châu còn có tên gọi là Câu Ngô hay Ngô Hội, là cái nôi của văn hóa Ngô ở Trung Hoa. Trải qua nhiều thời kỳ thăng trầm lịch sử, Tô Châu đã được thừa hưởng những công trình đẹp đến ngỡ ngàng. 

Ca tụng cảnh sắc Tô Châu, nhà thơ Trương Kế có bài thơ “Phong Kiều dạ bạc”:

“Nguyệt lạc ô đề sương mãn thiên

Giang phong ngư hỏa đối sầu miên,

Cô tô thành ngoại Hàn San tự,

Dạ bán chung thanh đáo khách thuyền.”

Tạm dịch là:

“Trăng lặn, quạ kêu, sương kín trời

Lửa chài, cây bến trước buồn ngơi

Hàn Sơn chùa cổ ngoài Cô Phủ

Khuya khoắt chuông vang vọng tới người”.

Cũng nhờ bài thơ cổ này mà Hàn Sơn tự luôn là điểm “không thể không đến” cho khách lai vãng Tô Châu. Đến với Hàn Sơn tự, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng bức bích họa nổi tiếng “Hàn Sơn – Thập Đắc”, thủ bút của danh thư pháp gia Trương Xư Liêu, lại có thể ngắm những hệ thống tượng Phật, bia đá và những chiếc chuông ngân, vang vọng cả bến nước Cô Tô, tạo nên một khung cảnh u tịch đầy chất thiền. 

Tiếng chuông chùa Hàn Sơn vang vọng khắp bên Cô Tô

Một trong những thắng cảnh khác của Tô Châu là Hổ Khâu (Đồi Hổ), một tảng nham thạch khổng lồ bằng phẳng, bên cạnh là tòa tháp nghiêng tư thái lôi cuối, cảm giác tuyệt diệu. 

Đến Tô Châu nhất định là phải ghé những khu vườn đã làm nên danh tiếng của thành phố này. Võng Sư Viên, đình Thương Lang và Nghệ Phố là những khu vườn đẹp nhất Tô Châu. Đằng sau cánh cửa bước vào những khu vườn là lạc bước vào mê cung với rất nhiều kỳ hoa dị thảo cây lá xanh mát, hoa rực rỡ thơm ngan ngát. 

Những khu vườn xanh mát là điểm đến tuyệt đẹp khiến ai cũng phải trầm trồ

Ngoạn cảnh Thái Hồ là một phần không thể thiếu trong du lịch Tô Châu. Bạn có thể đến thăm mộ Khoái Tường, người đã xây dựng Thiên An Môn, lại qua cầu Thái Hồ để đến thôn cổ Đông Loan, ngắm nhìn giếng cổ, cây long não và cây bách ngàn năm tuổi. 

Thả hồn bên bờ Thái Hồ, bạn sẽ thấy mình như đắm trong không gian mơ mộng, đầy vẻ huyền hoặc xa xưa

Nếu muốn thuê thuyền dạo chốn sông nước, khách du lịch có thể ghé thành cổ Bình Giang, vùng thôn quê đẹp huyền ảo xứng danh “Venice của phương Đông” khiến ai một lần ghé thăm cũng phải nao lòng nhung nhớ. 

"Venice của phương Đông" lóng lánh sông nước

Ngoài những thắng cảnh rung động lòng người, Tô Châu còn là cái nôi của nhạc kịch Trung Hoa, nơi bạn có thể thưởng thức thể loại kịch truyền thống này hay tới thăm làng nghề và mua rất nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ Trung Hoa như tơ lụa thêu, quạt, trang sức chạm ngọc bích… 

 
Cho điểm nào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Góp ý cho vui

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới