T�i trợ bởi vatgia.com

Hành huơng về đất phật

Trên thế giới hiện nay có biết bao nhiêu ngôi chùa , nhưng đối với tôi chùa ở Myanmar là đẹp nhất .Là Phật tử, ai cũng mong muốn có duyên lành chiêm bái đất Phật, nhưng trên thực tế không phải ai cũng hội đủ duyên lành để chiêm bái. Phái đoàn chúng tôi chắc rằng mỗi người mỗi việc, ai ai cũng có nhiều điều bận rộn sinh kế gia đình. Cơ duyên cho những người thực hiện chương trình đón tiếp quý Hòa Thuợng (Sư Trụ Trì Chùa Đa Bảo ) , Thầy Thích Tâm Thanh ( Sư Trụ Trì Chùa Lôi Âm ) , Thây Thích Thiện Hạnh ( Sư Trụ Trì Chùa Pháp Bửu )  cùng các anh chị em Phật tử đến đất nuớc Myanmar do Công Ty Du Lịch Hạnh Dung tổ chức từ ngày 15/04/2012 – 20/04/2012

Myanmar đối với tôi là một chuyến đi quyết định quá nhanh , tôi chỉ có vài ngày chuẩn bị .Thời gian tôi dành cho Myanmar rất ngắn , nhưng tình yêu đối với Myanmar thì còn đọng mãi không bao giờ phai . Con người ở đây chân chất và hiền lành , họ nghèo đói nhưng bản lỉnh kiên cường không sợ cái nắng rát trên 40 độ C , vuợt lên số phận với biết bao gian khổ trong cuộc sống , họ không làm điều gì xấu vì đạo lý nhà Phật đã dạy dỗ khi con người vừa mới chào đời , hơn 85% dân số theo đạo Phật   Họ thành kính tôn thờ Phật giáo

Đã bao lần tôi  mơ đến chốn này và mơ được sang xứ Miến Điện để đảnh lễ mười sợi tóc mà Ngài đã tặng cho 2 người thương nhân  và kể từ đó, sau khi về lại nước, họ dâng lên vua chúa đương thời và được thờ tự rất trang nghiêm tại 2 chùa ở Miến Điện. 8 sợi tóc của đức Phật được thờ tại chùa Vàng Schwedagon gần Rangoon và 2 sợi tóc khác thờ tại một hòn đá thiêng ở Kyaitiyo, cách Rangon chừng 200 cây số về hướng nam.

Ngôi chùa là niềm kiêu hãnh của người dân Myanmar và cũng là chốn linh thiêng bậc nhất trong số những ngôi chùa ở đất nước này.

Chùa dát 80 tấn vàng nên được gọi là chùa Vàng. Theo tiếng Myanmar, “vàng” đồng nghĩa với “mỹ miều”. Cảm giác tráng lệ như cổ tích là ấn tượng của hầu hết du khách khi đến thăm nơi đây. Để có số vàng khổng lồ dát chùa, dân chúng Myanmar đã đồng tâm đóng góp. Mỗi người dân dù nghèo khổ cũng dành dụm tiền, mua những lá vàng mỏng tiến vào nhà chùa. 

Từ thành phố Rangoon, chúng tôi dùng xe ô tô thực hiện một chuyến đi 2 ngày 1 đêm để đến chùa Núi Vàng Kyaikhtiyo cách thủ đô Yangon 200km. Ngôi chùa được xây dựng trên một tảng đá tròn, hình quả trứng rất to lớn trên độ cao 1.100 m so với mặt biển. Bất kỳ ai khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng một ngôi chùa nằm chênh vênh trên một tảng đá hình cầu được dát vàng toàn bộ, đang bập bềnh mấp mé bên mép vực sâu hun hút thì đều sửng sốt. Đây là một công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng thế giới, di sản văn hoá khổng lồ của nhân loại.

Truyền thuyết kể rằng, sở dĩ tảng đá giữ vững được vị trí của nó là nhờ có một sợi tóc của Phật Tổ được đặt ở vị trí chính xác trong một cái tháp thờ cao đến 7,3 m nằm trên khối đá này.
Tên Kyaikhtiyo xuất phát từ tiếng Mon. Từ "Kyaik" có nghĩa là "chùa", còn "yo" nghĩa là ngự trên đầu của nhà ẩn dật. Còn trong tiếng Pali thì "hti" nghĩa là một nhà ẩn dật và vì thế Kyaikhtiyo hàm ý ngôi chùa trên đầu của nhà ẩn dật.

Truyền thuyết rằng, một vị vua Myanmar nhận được sợi tóc của đức Phật từ một cư sĩ. Vị vua này quyết định xây chùa cất giữ báu vật thiêng liêng. Cư sĩ khuyên nhà vua chọn xây chùa trên một tảng đá có hình dáng như đầu của các sư tăng và các cư sĩ. Sau đó họ cất giữ báu vật trong chùa, tận trên cùng bảo tháp nằm chênh vênh trên tảng đá cũng đang mấp mé bên vực sâu. Để giữ được cân bằng cho ngôi chùa và cho cả tảng đá được chọn làm địa điểm xây chùa, người ta tin rằng đó là do quyền lực siêu nhiên của đức Phật. Chỉ bằng một sợi tóc của đức Phật, cũng neo giữ được cả tảng đá cực lớn chênh vênh hàng nghìn năm nay ở vách núi.

Phái đoàn của chúng tôi có dịp giao lưu và các nhà Sư và con người Myanmar , họ hiền hòa bình dị chân chất và đáng thương vồ cùng . Quả là một dân tộc rất hài hòa theo tinh thần Từ bi và Trí tuệ của đạo Phật.

Phái đoàn chúng tôi đến đất nuớc ngay dịp lễ Té Nuớc ( 13/04/2012 – 16/04/2012 )
Và ngay dịp lễ đón chào năm mới mống một Tết Myanmar là ngày 17/04/2012
Thú vui củ họ thật bình dị nhân dịp cuối năm và năm mới , họ đổ xô ra đuờng và tạt nuớc vào nhau , họ dùng vòi xịt có , xô nuớc có , lon nuớc có , chủ yếu tạt vào nhau để có được 10 điều tốt lành như : sức khỏe , hạnh phúc , may mắn , thông minh , trí tuệ , tài lộc , tình duyên , công danh , sự nghiệp , trường thọ

Chia tay đất nuớc Myanmar mọi người trong đoàn chúng tôi ai cũng bồi hồi thương nhớ , thuơng cho số phận đất nuớc đang còn bị cấm vận , còn nghèo đói khó khăn .
Nhưng tình thần và ý chí vuơn lên của họ rồi đây sẽ ngời sáng vì trên đất nuớc luôn tỏa sáng ánh hào quang của các ngôi chùa

Cho điểm nào
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Bạn đã xem chưa

Góp ý cho vui

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới